English (United States)   Tiếng Việt (Việt Nam)
 
 

 

Những câu chuyện về niềm hy vọng
 

Đọc các câu chuyện về những người đã từng sống trong hoàn cảnh khó khăn nhưng may mắn tìm được cơ hội để có một cuộc sống hạnh phúc và thành công.

 

"Làng trẻ em SOS là nhà của tôi"

Từ khi còn nhỏ, Thương đã rất yêu thích việc làm bánh. Khi em lớn lên trong Làng trẻ em SOS tại Hải Phòng, người mẹ SOS của em – mẹ Thắng và các dì  trong làng đã khuyên em nên chọn nghề làm bánh. Thương học làm bánh tại trường dạy nghề Hoa Sữa trong 4 năm. Giờ đây, em đã kiếm được tiền để trang  trải cuộc sống riêng của mình. Hàng ngày, Thương dậy từ sáng sớm để làm bánh trong một xưởng bánh nhỏ của em ở Gia Lâm. Sau đó, em đi giao bánh cho các cửa hàng quen thuộc. Hiện tại, Thương rất vui với công việc của mình và hi vọng sẽ sớm mở được cửa hàng bánh ngọt Pháp trong thời gian tới. Nhớ lại thời gian sống tại Làng trẻ em SOS Hải Phòng, Thương kể: “Nơi mà em yêu thích nhất ở làng chính là khu sân chơi. Nhiều hôm em đã mải chơi ở đấy đến quên cả giờ về. Nhưng mẹ rất kiên nhẫn và tốt với em. Mẹ vẫn ôm em kể cả những lần em về muộn.”

 

Thương chụp cùng người mẹ SOS, em gái ruột và Giám đốc Làng trẻ em SOS Hải Phòng.

 

 

“Tôi muốn làm chủ cuộc sống của mình”


Hùng được đón về Làng trẻ em SOS Việt Trì lúc em 7 tuổi. Bố mẹ Hùng mất vì tai nạn giao thông. Lúc mới vào làng, Hùng rất bỡ ngỡ và hay ngượng. Theo thời gian, Hùng lớn lên cùng với các anh chị em trong ngôi nhà mang tên Hoa ban trắng. Giờ đây, Hùng đã 22 tuổi và đang học năm thứ hai tại Đại học Điện lực Hà Nội. Hùng nhớ lại: “Khi tôi đang ngồi ở Lưu xá thanh niên, tôi nhận được thư báo trúng tuyển đại học. Ngay lập tức, tôi chạy thẳng về Làng trẻ em SOS Việt Trì để báo cho người mẹ SOS của tôi - mẹ Hằng biết tin này. Cả tôi và mẹ đều quá mừng rỡ. Đấy là giây phút hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi”. Sau đấy Hùng còn nhận được tin trúng tuyển vào trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội nhưng em quyết định chọn Đại học điện lực. Bên cạnh việc học, Hùng cũng đi dậy thêm để vừa kiếm được tiền, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm. Vào cuối tuần hay lúc rảnh rỗi, Hùng thường về thăm mẹ và các em ở Làng trẻ em SOS Việt Trì. Hùng chia sẻ: “Gia đình luôn tin tưởng vào tôi. Giờ tôi đã hiểu mẹ là người luôn cho tôi những lời khuyên bổ ích”.