English (United States)   Tiếng Việt (Việt Nam)
 
 

TOÀN CẦU

Làng trẻ em SOS Việt Nam là một thành viên của Làng trẻ em SOS Quốc tế - một tổ chức phi Chính phủ, phi tôn giáo và phi chính trị. Làng trẻ em SOS Quốc tế giúp đỡ trẻ em 133 nước và vùng lãnh thổ tại các châu lục với các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau. Làng trẻ em SOS đầu tiên trên thế giới do Tiến Sỹ Hermann Gmeiner xây dựng tại Imst, Cộng hòa Áo vào năm 1949.

Người sáng lập Làng trẻ em SOS là ông Hermann Gmeiner đã đưa ra ý tưởng về việc xây dựng một ngôi làng cho trẻ em bị mất bố mẹ trong suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ II. “Tôi trở về từ cuộc chiến tranh và bắt đầu học ngành Y tại Innsbruck nước Áo. Đặc biệt tại các phòng khám dành cho trẻ em, tôi đã gặp rất nhiều em bị mất cha mẹ. Tôi đã chứng kiến hầu hết các em này đều bị đưa vào trại mồ côi hoặc các trung tâm khác. Tôi muốn tạo nên một thế giới mới cho những trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em lang thang.” 

Trong suốt thời gian hậu chiến ở Châu Âu, Hermann Gmeiner đã có một ý tưởng hay nói đúng hơn là một ước mơ về việc xây dựng một ngôi làng cho trẻ em. Một ngôi làng - nơi mà các em có thể tìm lại một ngôi nhà mới và sống cùng với các anh chị em, được chăm sóc bởi một người phụ nữ luôn mở rộng trái tim với trẻ em trong vai trò là người mẹ SOS. 

Tất cả trẻ em dù có nguồn gốc, tôn giáo khác nhau cũng cần chung một điều: được thuộc về một mái ấm yêu thương và một gia đình.

 


Tiến sỹ Hermann Gmeiner – người sáng lập

Tiến sỹ Hermann Gmeiner sinh năm 1919 trong một gia đình nông dân đông con tại miền Tây nước Áo. Mẹ của ông mất sớm khi ông còn nhỏ tuổi. Kể từ đó, người chị cả đã chăm sóc ông cùng các anh chị em khác. Thực tế này đã hình thành nên tư tưởng trong Hermann Gmeiner về sau này, khi ông  ước mơ xây dựng một ngôi làng cho trẻ em bị mất cha mẹ và khi ông hành động biến giấc mơ này thành hiện thực. 

Chỉ với 600 đồng tiền Áo dành dụm được, ông đã dùng để tuyên truyền về ý tưởng thành lập SOS. Khi ông xây được những ngôi nhà đầu tiên, ông không đủ khả năng trả tiền cho những người thợ xây. Ông chỉ có thể đảm bảo với những người thợ xây rằng ông sẽ không để họ thất vọng. Hermann Gmeiner đã đúng - hàng ngàn người Áo đã tin vào giấc mơ của ông, tin vào thông điệp của ông  để trở thành những nhà tài trợ cho trẻ em tại các Làng trẻ em SOS. 

Hermann Gmeiner là một trong những nhân vật lỗi lạc cũng như người đi tiên phong thành công nhất trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em dựa trên nền tảng gia đình. Ông đã nhiều lần được vinh danh công nhận về hoạt động của mình. Ông cũng nhiều lần được công nhận và được trao tước hiệu công dân danh dự từ nhiều quốc gia. Hermann Gmeiner mất năm1986 tại Áo.


“Chúng tôi không làm điều gì đặc biệt, chúng tôi chỉ muốn mang lại cho trẻ những gì mà trẻ em khác cũng có mà thôi.”

 

 
Ông Helmut Kutin – Chủ tịch đương đại của Làng trẻ em SOS Quốc tế


Câu chuyện về ông Helmut Kutin được bắt đầu bằng hoạt động đầu tiên của ông tại Việt Nam. Năm 1967, Helmut Kutin đã được Tiến Sỹ Hermann Gmeiner cử đến Việt Nam thành lập các Làng trẻ em SOS. “Những trẻ được tôi chuyển đến đây (Làng) vì tình trạng chiến tranh ở Việt Nam có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tôi. Cứ mỗi lần tôi đến Làng trẻ em SOS Gò Vấp và gửi trẻ cho những người mẹ SOS, ánh mắt của những đứa trẻ khiến tôi không nỡ rời đi.”  Năm 1972, ông tiếp tục được Tiến sỹ Hermann Gmeiner tin tưởng giao nhiệm vụ xây dựng Làng trẻ em SOS ở Đà Lạt.

Năm 1971, là trưởng đại diện tại khu vực Châu Á và tiếp theo là Tổng thư ký Làng trẻ em SOS quốc tế.

Từ năm 1985, ông Helmut Kutin được Tiến sỹ Hermann Gmeiner chỉ định trở thành người kế nhiệm ông - Chủ tịch của Làng trẻ em SOS quốc tế.

Trong suốt nhiều năm làm việc, ông Helmut Kutin được trao tặng hơn 50 danh hiệu cao quý vì những thành quả của ông. Vinh dự lớn nhất đối với vị chủ tịch này là vẫn luôn được thấy mỗi nam nữ thanh niên được lớn lên tại đất nước và môi trường văn hoá của riêng mình.

Ông Helmut Kutin coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình.


“Nỗi bất hạnh lớn nhất của một đứa trẻ là không thuộc về đâu cả. Thiếu thức ăn, quần áo và giáo dục còn dễ dàng cho một đứa trẻ đương đầu hơn là việc bị cô đơn, không có nhà và không thuộc về ai”
  Trải nghiệm thêm...

Về nguồn gốc làng trẻ SOS
 


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -- - - - - - - - - -- - - - - - - - - -- - - - - - - - - -- - - - - - - - - -- - - - - - - - - -- - - - - - - - - -
Bản quyền thuộc Làng trẻ em SOS Việt Nam  -  Ngõ 1, đường Phạm Văn Đồng, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy,  Hà Nội
ĐT: +84.4.37644019/ 37641229/ 37641233 ; Fax : +84.4.37644020 ; Email: office@sosvietnam.org
 
);