Lịch sử

Ngài Hermann Gmeiner - người sáng lập nên Làng trẻ em SOS đã từng nói "Tất cả mọi việc lớn trên đời chỉ có thể trở thành hiện thực khi có ai đó làm nhiều hơn những việc mà họ phải làm"

Đến nay sau 70 năm, việc lớn đó đã trở thành hiện thực với Làng trẻ em SOS tại 136 quốc gia và vùng lãnh thổ, đã và đang giúp đỡ hơn 4 triệu trẻ em trên toàn thế giới.

Xuất thân là một trẻ mồ côi mẹ và chỉ từ 600 Schillings Áo (40 Đô la Mỹ), tiến sỹ Hermann Gmeiner đã kêu gọi bạn bè quyên góp và xây dựng Làng trẻ em SOS đầu tiên để cứu giúp những trẻ em mồ côi sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 vào năm 1949. 

Sau đó cuộc đời của ông gắn liền với mong ước về một trung tâm gia đình chăm sóc trẻ em dựa trên 4 yếu tố: một người mẹ, một ngôi nhà, anh chị em và một ngôi làng. Năm 1960 tổ chức quốc tế SOS-Kinderdorf được thành lập ở Strasbourg, điều hành các Làng trẻ em SOS và Hermann Gmeiner là Giám đốc đầu tiên. Những năm sau đó hoạt động của Làng trẻ em SOS đã vươn tới xa hơn ở Châu Âu. Chuỗi hành động "Một hạt gạo" gây xúc động mạnh mẽ đã quyên góp đủ tiền để xây dựng Làng trẻ em SOS đầu tiên bên ngoài Châu Âu ở Daegu, Hàn Quốc năm 1963, và sau đó là các Làng trẻ em SOS ở Châu Mỹ và Châu Phi.

Làng trẻ em SOS Việt Nam qua các năm

1968

Làng trẻ em SOS tại Gò Vấp và Đà Lạt được thành lập để cứu giúp rất nhiều trẻ em mất cha, lạc mẹ trong chiến tranh khốc liệt tại Việt Nam.

 

1976

Làng trẻ em SOS buộc phải đóng cửa tại Việt Nam

 

1987

1 năm sau khi ông Hermann Gmeiner qua đời, Làng trẻ em SOS Quốc tế do ông Helmut Kutin - người con của Làng trẻ em SOS đầu tiên tại Áo - làm chủ tịch đã ký hiệp định với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội để thành lập Làng trẻ em SOS Việt Nam, một trong những tổ chức nhân đạo đầu tiên quay trở lại Việt Nam.

 

1989

Khánh thành Làng trẻ em SOS Đà Lạt, Lâm Đồng.

 

1990

Khánh thành Làng trẻ em SOS Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh; Làng trẻ em SOS Hà Nội và trường mẫu giáo SOS Hà Nội.


1991

Khánh thành Làng trẻ em SOS Vinh, Nghệ An. Trường mẫu giáo SOS Đà Lạt được đưa vào sử dụng.


1993

Khánh thành trường Hermann Gmeiner Đà Lạt. Khánh thành trường Hermann Gmeiner Gò Vấp và trường mẫu giáo SOS Gò Vấp. Trường mẫu giáo SOS Vinh được đưa vào sử dụng


1994

Khánh thành Làng trẻ em SOS Đà Nẵng, khánh thành trường Hermann Gmeiner Hà Nội và trường Hermann Gmeiner Vinh, Nghệ An. 


1995

Trường mẫu giáo SOS Đà Nẵng được đưa vào sử dụng


1997

Khánh thành Làng trẻ em SOS Hải Phòng và trường mẫu giáo SOS Hải Phòng; khánh thành Làng trẻ em SOS Cà Mau và trường mẫu giáo SOS Cà Mau.


1998

Khánh thành trường Hermann Gmeiner Đà Nẵng.


1999

Khánh thành Trung tâm đào tạo quốc gia tại Hà Nội, khánh thành Làng trẻ em SOS Việt Trì ở Phú Thọ và trường mẫu giáo SOS Việt Trì. Khánh thành Làng trẻ em SOS Nha Trang, Khánh Hoà và Làng trẻ em SOS Bến Tre.


2000

Khánh thành trường Hermann Gmeiner Hải Phòng và trường Hermann Gmeiner Việt Trì, Phú Thọ. Trường mẫu giáo SOS Nha Trang và trường mẫu giáo SOS Bến Tre được đưa vào sử dụng

 

2001

Khánh thành trường Hermann Gmeiner Bến Tre và trường Hermann Gmeiner Cà Mau


2002

Khánh thành trường Hermann Gmeiner Nha Trang, Khánh Hòa


2006

Khánh thành Làng trẻ em SOS Thanh Hoá và Làng trẻ em SOS Đồng Hới, Quảng Bình.


2007

Trường mẫu giáo SOS Đồng Hới và trường mẫu giáo SOS Thanh Hóa được đưa vào sử dụng.


2009

Khánh thành Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.


2010

Khánh thành trường Hermann Gmeiner Thanh Hóa


2011

Trường mẫu giáo SOS Điện Biên được đưa vào sử dụng


2012

Khánh thành Làng trẻ em SOS Quy Nhơn và mẫu giáo SOS Quy Nhơn, Bình Định.


2014

Khánh thành Làng trẻ em SOS Pleiku, Gia Lai và khánh thành trường Hermann Gmeiner Điện Biên Phủ, Điện Biên


2015

Khánh thành Làng trẻ em SOS Thái Bình. Tiếp nhận Làng trẻ em SOS Huế do Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp bàn giao . Trường mẫu giáo SOS Pleiku và mẫu giáo SOS Thái Bình được đưa vào sử dụng.


2017

Sau 30 năm ngày ký Hiệp định giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Làng trẻ em SOS Quốc tế, Làng trẻ em SOS Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng, trở thành quốc gia có số lượng Làng trẻ em SOS và số trẻ hưởng lợi đứng thứ 3 trong 135 quốc gia và vùng lãnh thổ sau Ấn Độ và Brazil. 

30 năm thay đổi cuộc đời

2800 trẻ đã trưởng thành và sống hạnh phúc. Làng trẻ em SOS cam kết tiếp tục thay đổi cuộc đời, đem lại tương lai cho trẻ em thiệt thòi trên khắp Việt Nam. 

 

Người sáng lập Làng trẻ em SOS Quốc tế 

Ngài Hermann Gmeiner

Chủ tịch danh dự Làng trẻ em SOS Quốc tế Helmut Kutin

ký hiệp định hợp tác với bộ LÐTBXH ngày 22/12/1987