Làng trẻ em SOS Hà Nội

Làng trẻ em SOS Hà Nội nằm phía Tây thành phố Hà Nội, thuộc địa bàn phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, nằm trên trục đường Phạm Văn Đồng từ nội thành Hà Nội đi sân bay Nội Bài. Làng trẻ em SOS Hà Nội có trụ sở chính tại số 2 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, với tổng diện tích 19,000 m2.

Làng trẻ em SOS Hà Nội là một trong 2 Làng trẻ em SOS đầu tiên được xây dựng theo Hiệp định ký giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Làng trẻ em SOS Quốc tế. Làng trẻ em SOS Hà Nội được khởi công xây dựng năm 1988 và hoàn thành vào giữa năm 1989, với 16 nhà gia đình. Làng trẻ em SOS Hà nội được thành lập theo quyết định số 3286/QĐ-UB, ngày 14 tháng 7 năm 1988 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội. Đầu tháng 9/1989, 53 cháu đầu tiêu được tiếp nhận vào nuôi dưỡng tại Làng. Ngày 25 tháng 01 năm 1990 Làng trẻ em SOS Hà Nội chính thức được khánh thành.

Đến năm 2011, Làng trẻ em SOS Hà Nội đã và đang nuôi dưỡng được gần 400 cháu. Trong đó, 188 cháu đang hiện đang nuôi dưỡng và 198 cháu đã hoàn toàn tự lập, hoà nhập xã hội (trong số này có 112 cháu đã xây dựng gia đình và có cuộc sống ổn định và hạnh phúc). Trong số các cháu đã tự lập hoàn toàn, 30% có trình đô Đại học và trên đại học, 40% có trình độ Cao đẳng và trung học nghề chính quy, số còn lại đều được đào tạo nghề cơ bản. 97% có việc làm ổn định. Phần lớp các cháu đang làm việc tại Hà Nội (85%, số còn lại làm việc tại các tỉnh phía Nam).

Bên cạnh việc chăm lo cho các cháu học tập tốt về văn hóa, Làng trẻ em SOS Hà Nội rất chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu cá nhân. Làng thường xuyên tổ chức các lớp và câu lạc bộ năng khiếu, tạo điều kiện cho các cháu phát huy tài năng và phát triển toàn diện. Nhiều cháu đã đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi năng khiếu như vẽ tranh, cờ tướng, cờ vua... Đội bóng đá của Làng đạt giải nhất trong Giải bóng đá Thiếu nhi các Làng trẻ em SOS toàn quốc-CUP PVD 2009.

Trong quá trình hoạt động Làng trẻ em SOS Hà Nội đã nhận được Huân chương Lao động hạng III do Chủ tịch nước trao tặng (2009) và nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Lưu xá thanh niên SOS

Làng trẻ em SOS Hà Nội có hai khu Lưu xá Thanh niên là nơi nuôi dưỡng và tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục cho trẻ trai từ 14 tuổi trở lên được chuyển từ các nhà gia đình của Làng
+ Khu Lưu xá thanh niên Nam: nằm trên đường Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy với tổng diện tích 5741 m2, gồm 16 phòng ở, đáp ứng tối đa cho 48 thanh niên Nam; Khu nhà ăn, nhà sinh hoạt đa năng; Khu nhà rèn luyện thể chất (thể hình, bóng bàn, bong rổ, xà, tạ…; Khu xưởng hướng nghiệp; Khu vườn sinh thái trồng cây ăn quả, trồng rau phục vụ cuộc sống. Ngoài việc tiếp nhận các cháu từ các nhà gia đình của Làng trẻ em SOS, Lưu xá thanh niên SOS Hà Nội còn được giao nhiệm vụ tiếp nhận và cấp Học bổng SOS cho các cháu thuộc con nhà nghèo, học giỏi ở các huyện thị của Hà Nội. 
+ Khu căn hộ chung cư trong thành phố: Gồm 4 căn hộ khép kín (2 căn hộ số 501 và số 502 nhà CT4 –Linh Đàm; 2 căn hộ tại khu tập thể Đồng xa, Mai Dịch) có thể đáp ứng tối đa cho 30 cháu.

Trường mẫu giáo SOS Hà Nội

Trường mẫu giáo SOS Hà Nội nằm trong khuôn viên của Làng trẻ em SOS Hà Nội. Trường chính thức được đưa vào hoạt động từ năm 1991. Trường có ba lớp học có khả năng tiếp nhận 100 cháu ở 3 lứa tuổi. Trường có đội ngũ giáo viên có chất lượng, số lượng trẻ trong một lớp thích hợp và theo đúng quy định của Ngành giáo dục và đào tạo. Cơ sở vật chất của trường được trang bị đầy đủ, hiện đại, khuôn viên sạch, đẹp, môi trường giáo dục tốt nên từ ngày thành lập đến nay trường luân tạo được uy tín tốt đối với cha mẹ học sinh và cộng đồng dân cư xung quanh và được ngành giáo dục đánh giá tốt.

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Hà Nội

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Hà Nội thành lập từ năm 1994 mang tên người sáng lập ra tổ chức Làng trẻ em SOS Quốc tế. Trường phổ thông Hermann Gmeiner Hà Nội có 24 lớp, từ lớp 1 đến lớp 12 có khả năng tiếp nhận 800-900 học sinh. Hiện có khoảng 15% học sinh đến từ Làng trẻ em SOS Hà Nội, còn lại 85% học sinh đến từ các vùng dân cư quanh trường. Trường phổ thông Hermann Gmeiner Hà Nội có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên được Thành phố công nhận là giáo viên dạy giỏi trong nhiều năm. Cơ sở vật chất của trường đầy đủ và hiện đại. Hàng năm có nhiều học sinh giỏi ở các cấp khác nhau, trong đó có học sinh đại loại giỏi cấp Quốc gia.

Thông tin liên hệ:

Làng trẻ em SOS Hà Nội

Địa chỉ:Số 2 Phạm Thận Duật, Phường Mai dịch, Quận Cầu Giấy- Hà Nội

Tel: +84 024.3.7644.837

Email: soscv.hanoi@sosvietnam.org

Giám đốc: Nguyễn Văn Sinh 

Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Hà Nội

Địa chỉ: Số 1 Đường Doãn Kế Thiện, Phường Mai Dịch, Qun Cu Giy, Hà Ni

Tel: +84 024.3.8340.145

Email: hgs.hanoi@sosvietnam.org

Hiệu trưởng: Đỗ Văn Toán