Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung bộ, Bắc giáp tỉnh Phú Yên, Nam giáp tỉnh Ninh Thuận, Tây giáp tỉnh Ðắc Lắc, Lâm Ðồng, phía Ðông là biển Ðông. Tỉnh Khánh Hòa có mũi Hòn Ðôi trên bán đảo Hòn Gốm huyện Vạn Ninh, là điểm cực Ðông trên đất liền của nước ta. Dân số tỉnh Khánh Hòa (năm 2009) là 1.160.100 người. Diện tích tự nhiên gồm cả trên đất liền và hơn 200 đảo và quần đảo là 5.197 km2. Bờ biển dài 385 km, với nhiều cửa lạch, đầm, vịnh, nhiều đảo và vùng biển rộng lớn. Ðặc biệt, Khánh Hòa có quần đảo Trường Sa, nơi có vị trí kinh tế, an ninh quốc phòng trọng yếu.

Tỉnh Khánh Hòa nằm ở vị trí thuận tiện về giao thông đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Việc giao lưu kinh tế, văn hóa giữa Khánh Hòa và các tỉnh thuận lợi nhờ đường sắt và Quốc lộ IA xuyên suốt chiều dài của tỉnh. Vị trí địa lý của tỉnh Khánh Hòa còn có ý nghĩa chiến lược về mặt quốc phòng, vì nằm gần đường hàng hải quốc tế, có huyện đảo Trường Sa, cảng Cam Ranh là cửa ngõ thông ra biển Ðông.

Khánh Hoà luôn chan hòa ánh nắng, nhiệt độ trung bình hàng năm 26oC, lượng mưa trung bình hàng năm từ 1200 - 1800mm. Khí hậu có hai mùa rõ rệt: mùa khô (từ tháng giêng đến tháng tám); mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 12), chỉ kéo dài khoảng hơn hai tháng, thuận lợi cho phát triển du lịch. Thành phố Nha Trang là thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa hiện được xác định là một trong 10 trung tâm du lịch - dịch vụ lớn của cả nước. Tháng 5-2003, vịnh Nha Trang được công nhận là thành viên chính thức của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới

 

Làng trẻ em SOS Nha Trang

Làng trẻ em SOS Nha Trang được xây dựng ở phía bắc của thành phố. Làng trẻ em SOS Nha Trang được khởi công xây dựng năm 1997 và hoàn thành giữa năm 1999 với 14 nhà gia đình có khả năng nuôi dưỡng thường xuyên 140 cháu. Ngày 21/07/1998, Ủy ban nhân dân Tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định số 2010/1998/QĐUB thành lập Làng trẻ em SOS Nha Trang. Đầu tháng 9/1999, 48 trẻ đầu tiên đã được tiếp nhận vào Làng nuôi dưỡng. Ngày 28/12/1999, Làng trẻ em SOS Nha Trang chính thức được khánh thành. Tới dự có bà Trương Mỹ Hoa, Ủy Viên trung ương Đảng, phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hằng, Ủy viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Ngài Helmut Kutin, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Quốc tế; ông Nguyễn Văn Tự, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy và đông đảo lãnh đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Uy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa
 
Làng trẻ em SOS Nha Trang đã và đang nuôi dưỡng trên 300 cháu. Tỷ lệ học sinh khá giỏi hàng năm đạt trên 60%. Nhiều cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi.
 
Bên cạnh việc chăm lo cho các cháu học tập tốt về văn hóa, Làng trẻ em SOS Nha Trang còn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu cá nhân. Làng thường xuyên tổ chức các lớp và câu lạc bộ năng khiếu, tạo điều kiện cho các cháu phát huy tài năng và phát triển toàn diện. Nhiều cháu đã đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi năng khiếu cấp tỉnh. Đội bóng đá của Làng đạt giải nhất trong Giải bóng đá Thiếu nhi các Làng trẻ em SOS toàn quốc-CUP PVD 2010.

Với thành tích hoạt động của mình, Làng trẻ em SOS Nha Trang đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng III (2008).

 

Lưu xá thanh niên SOS Nha Trang

Lưu xá thanh niên SOS Nha Trang được đưa vào hoạt động từ giữa năm 2009. Hiện đang có 29 thanh thiếu niên đang sống tại Lưu xá ở độ tuổi từ 15 trở lên.

 

Trường mẫu giáo SOS Nha Trang

Được xây dựng từ 1998 và hoàn thành đưa vào hoạt động từ năm 2000. Trường có 6 lớp, có khả năng tiếp nhận 180-200 học sinh, trong đó 90%-95% học sinh đến từ cộng đồng dân cư quanh trường và 5%-10% học sinh từ Làng trẻ em SOS Nha Trang. Trường được trang bị đầy đủ, hiện đại. Giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Hoạt động của trường trong những năm qua đã tạo uy tín tốt đối với ngành giáo dục cũng như đối với phụ huynh.

 

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang được xây dựng từ 2000 và hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 9/2002. Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang có 24 lớp, liên cấp từ lớp 1 đến lớp 12 có khả năng tiếp nhận 800-1.000 học sinh. Hiện có khoảng 15% học sinh đến từ Làng trẻ em SOS Nha Trang, còn lại 85% học sinh đến từ các vùng dân cư quanh trường. Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang hiện đang cấp học bổng Hermann Gmeiner cho trên 100 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn (bằng 10.8% tổng số học sinh toàn trường). Dự kiến đến năm 2013, sẽ có 20% học sinh nghèo trong tổng số học sinh của trường được cấp học bổng.

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang có đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều giáo viên được tỉnh công nhận là giáo viên dạy giỏi trong nhiều năm. Cơ sở vật chất của trường đầy đủ và hiện đại. Hàng năm có nhiều học sinh giỏi ở các cấp khác nhau. Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang được Nhà nước công nhận là trường đạt Chuẩn cấp Quốc gia là một trong những trường có uy tín và chất lượng tốt. Trường đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ.

 

Thông tin liên hệ

Làng trẻ em SOS Nha Trang
Địa chỉ: đường 2/4, Đồng Đế, phường Vĩnh Hòa,
Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Tel: +84 0258.3834.849
Email:
soscv.nhatrang@sosvietnam.org
Giám đốc: ông Lê Hùng Nghệ
 

Trường phổ thông Hermann Gmeiner Nha Trang
Địa chỉ: Số 11 Nguyễn Quyền phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Tel: +84 0258.3.837 366
Email:
hgs.nhatrang@sosvietnam.org
Phó Hiệu trưởng: Bà Mai Lê Thủy
 

Trường mẫu giáo SOS Nha Trang
Địa chỉ: đường 2/4, Đồng Đế, Vĩnh Hòa,
Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Tel: +84 0258.6251.054
Hiệu trưởng: Bà Huỳnh Thị Hồng Phương