Tháng Hai 12 2019

Phó Thủ tướng tiếp đoàn đại biểu Làng trẻ em SOS quốc tế

Cách đây 32 năm, Bộ LĐTBXH và Làng trẻ em SOS quốc tế đã cùng nhau ký văn bản Thoả thuận hợp tác về việc phát triển Làng trẻ em SOS tại Việt Nam. Từ 2 dự án ban đầu tại thành phố Hà Nội và TPHCM, đến nay đã có gần 70 chương trình, dự án làng trẻ em SOS tại 17 tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ nguồn tài trợ này. Hầu hết kinh phí cho xây dựng cơ bản và hoạt động của các chương trình, dự án đều do Làng trẻ em SOS quốc tế tài trợ.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những đóng góp của cá nhân các ông Gunther Platter, ông Helmut Kutin nhiều năm qua đã trực tiếp kêu gọi nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, giúp đỡ trẻ em của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác với Làng trẻ em SOS, ủng hộ công tác chăm sóc, nuôi dưỡng theo mô hình gia đình thay thế của Làng trẻ em SOS và tạo mọi điều kiện để các hoạt động này được triển khai.

Các tỉnh, thành phố hết sức quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về cả cơ chế chính sách cũng như trong việc cấp đất và nhiều hỗ trợ trong suốt quá trình đầu tư xây dựng cũng như trong thời gian hoạt động của các dự án và hiện nay đang hỗ trợ tiền ăn cho các cháu của Làng trẻ em SOS, hỗ trợ kinh phí để nâng cấp cơ sở vật chất. 

Hiện Việt Nam có 157.000 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi và trẻ em không nơi nương tựa  trong tổng số 1,4 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 1,9 triệu cháu sống trong các gia đình nghèo. Phó Thủ tướng mong muốn trong chuyến thăm Việt Nam lần này, các ông Gunther Platter, ông Helmut Kutin và thành viên trong đoàn tận mắt chứng kiến hoạt động có hiệu quả từ các nguồn tài trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế cho Việt Nam và có thêm nhiều hoạt động để giúp đỡ cho trẻ em Việt Nam trong những năm tới.

Cám ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, hai ông Gunther Platter và Helmut Kutin đánh giá có những hoạt động hiệu quả của các làng trẻ SOS ở Việt Nam với sự phối hợp chặt chẽ và hợp tác có hiệu quả của Bộ LĐTBXH, các địa phương. Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia có số lượng các dự án và trẻ em hưởng lợi nhiều nhất trên tổng số 135 quốc gia và vùng lãnh thổ có làng trẻ em SOS. 

Bên cạnh sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nhiều nguồn lực, nhất là từ nguồn xã hội hoá, đã được huy động vào công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cùng với đó, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã xuất hiện và được nhân rộng.

Trong thời gian ở Việt Nam, ngoài làm việc với các bộ ngành liên quan, đoàn đại biểu Làng trẻ em SOS quốc tế sẽ thăm, khảo sát mô hình hoạt động hiệu quả của một số làng trẻ SOS Việt Nam, và kêu gọi thêm những sự trợ giúp của các cá nhân, tổ chức quốc tế trong tương lai.

Nguồn: http://baochinhphu.vn